Một hành động nhỏ, mang nhiều ý nghĩa lớn.

Chuyên mục: Tin tức

Một hành động nhỏ, mang nhiều ý nghĩa lớn.

    Có những lúc vẫn thấy cảnh phòng làm việc ở các đơn vị cơ quan hành chính quạt quay vù vù, bóng đèn sáng,  máy tính vẫn hoạt động mà không có một nhân viên nào trong phòng. Thậm chí có những trường hợp, hết giờ làm nhân viên công sở ra về mà máy lạnh vẫn hoạt động xuyên đêm. Hậu quả của việc “quên” này làm nhiều máy móc mới được trang bị đã hư sau một thời gian ngắn sử dụng. Tiền điện hàng tháng của các cơ quan tăng vọt gây khó khăn cho hoạt động chi tiêu cơ quan.Vậy nên với một hành động nhỏ tắt các thiết bị điện nước khi ra khỏi phòng , tắt các thiết bị điện khi không cần thiết sẽ mang một ý nghĩa lớn: Tiết kiệm được rất nhiều tiền điện và tiền nước hàng tháng mà đơn vị phải chi trả. Không những mang tính tiết kiệm mà nhiều khi chỉ cần một hành động nhỏ đó của mình nó mang lại tránh thiệt hại về công tác phòng chống cháy nổ. Theo tôi để nâng cao ý thức cụ thể hơn thì mỗi phòng làm việc của đơn vị phải dán dòng chữ nhắc nhở :” Tắt các thiết bị Điện - Nước khi ra khỏi phòng’’ , “ Tắt các thiết bị Điện - Nước khi không cần thiết”.

 

Thông báo nhắc nhở như thế này đã được nhiều cơ quan áp dụng.

Việc thực hành tiết kiệm điện ở các cơ quan Nhà nước nói chung và ở đơn vị mình nói riêng nên không chỉ dừng lại ở việc dán thông báo và tuyên truyền nhắc nhở mà nên có nhiều hình thức tiết kiệm tốt hơn, lâu dài hơn. Nhiều cơ quan đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp hệ thống máy tính, dây điện. Thay thế những chiếc máy tính cũ bằng những chiếc máy tính ít hao tốn điện năng. Đơn vị trường Đại học Hà Tĩnh  đã đầu tư xây dựng trụ sở mới với quy mô lớn cũng đã có giải pháp làm nhiều cửa sổ và sử dụng kính thay cho gỗ, Thiết kế như vậy sẽ làm tăng ánh sáng cũng như độ thoáng mát trong phòng. Từ đó, ít phải sử dụng các thiết bị điện chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, giảm lượng điện tiêu thụ trong cơ quan. Nên thường xuyên cho nhân viên bảo dưỡng, thay thế những thiết bị điện quá cũ, bóng đèn Led nhỏ W chiếu sáng hành lang để tránh hao phí điện năng.

   Theo tôi thực hiện những giải pháp sau sẽ mang lại hiệu quả cao hơn:

  Giải pháp hành chính là xây dựng một nội quy sử dụng đến trong cơ quan, công sở, nhằm buộc CBCNV trong cơ quan phải có ý thức, nhiệm vụ và trách nhiệm tiết kiệm đến, đảm bảo cho việc tiết kiệm điện vào nề nếp, ổn định và lâu dài.

Nội dung của nội quy bao gồm:

     1. Quy định các chế độ và thời gian sử dụng các trang thiết bị trong cơ quan như sau:

- Các trang thiết bị điện trong các phòng ban khi không có người làm việc ở trong phòng đều phải cắt hết điện.

- Các đèn bàn trên các bàn làm việc chỉ được bật khi đang làm việc (đọc công văn giấy tờ, đánh máy vi tính ...)

- Đèn hành lang, bảo vệ chỉ được:

* về mùa hè: Bật vào 19h tắt vào 5h sáng

* về mùa đông: bật vào 18h tắt 6 giờ sáng.

- Điều hòa nhiệt độ chỉ được sử dụng vào mùa hè và đặt ở chế độ nhiệt độ 25oC- 27oC và phải cắt điện khi không còn người làm việc trong phòng hoặc hết giờ làm việc và giao phòng Hành chính, Quản trị quản lý nhiệt độ đặt ( 25 - 27oC ) này.

 - Máy vi tính chỉ được sử dụng cho công việc cơ quan, xong công việc phải cắt điện, không được dùng việc khác cá nhân (chơi cờ, chơi game vv...)

- Máy photocopy, máy in chỉ được sử dụng cho công việc của cơ quan, không được dùng cho việc riêng cá nhân. Song hết một công việc phải cắt điện, không được để ngâm điện.

- Máy tăng giảm điện áp hạ áp  sử dụng cho các thiết bị điện có điện áp ổn định như máy tính (nếu có) phải cắt điện ra khỏi mạng điện áp lưới điện đã đủ và ổn định.

- Giao chỉ tiêu định mức điện năng tiêu thụ điện năng hàng tháng. Mùa đông và mùa hè cho từng phòng ban và toàn cơ quan trên cơ sở tiết kiệm 10% so với trước và trên cơ sở đã thực hiện các giải pháp kỹ thuật về tiết kiệm điện.

- Các trưởng phòng ban có trách nhiệm quản lý chỉ tiêu điện năng tiêu thụ hàng tháng của phòng ban mình theo công tơ phụ điện treo ở phòng ban mình và phải chịu trách nhiệm về chỉ tiêu này.

- Trưởng phòng có trách nhiệm quản lý chỉ tiêu định mức điện năng hàng tháng ở công tơ toàn cơ quan và chịu trách nhiệm về chỉ tiêu này.

     2. Chế độ kiểm tra theo dõi:

- Phòng Hành chính quản trị có trách nhiệm thường xuyên hàng ngày kiểm tra theo dõi việc sử dụng các trang thiết bị theo các chế định thời gian quy định trong nội quy của cơ quan và thông báo trên bảng đen của cơ quan:

* Hàng tuần về vi phạm chế độ và thời gian sử dụng các trang thiết bị điện của các phòng ban.

* Hàng tháng về vi phạm chi tiêu định mức điện năng được giao của các phòng ban.

- Bất thường hoặc định kỳ (3 tháng hoặc tháng) tổ chức kiểm tra tập thể (bao gồm phòng HC + QT Công đoàn +Đảng ủy) toàn cơ quan để đánh giá, uốn nắn, phê bình và tổng kết cho việc thưởng phạt thi đua về tiết kiệm điện. Việc kiểm tra tập thể này phải lập thành văn bản, báo cáo lãnh đạo và thông báo cho toàn cơ quan biết.

     3. Chế độ thưởng phạt và động viên thi đua:

- Thường xuyên nêu gương người tốt, việc tốt trong việc tiết kiệm điện.

- Những sáng kiến về tiết kiệm điện có hiệu quả trong cơ quan, đều phải khen thưởng kịp thời và áp dụng ngay.

- Việc thưởng phạt về tiết kiệm điện phải dựa vào việc chấp hành các chế độ sử dụng, các trang thiết bị điện trong nội quy, quy định và chỉ trên định mức tiêu thụ điện năng được giao.

 

                                                                                                        Lê Dung

 

 

LBL_NEWERNAME

LBL_OLDERNAME

Lượt xem: 1078